Lĩnh vực thiết kế UI/UX phát triển một cách rộng hơn và chuyên sâu hơn là một cơ hội rất lớn cho những người quan tâm và muốn trở thành UI/UX Designer. Vì là một lĩnh vực năng động, thuộc về công nghệ và được cập nhật từng giờ từng phút nên việc có thể tìm hiểu và tự học là một điều hoàn toàn có thể, nếu bạn đủ quyết tâm và khả năng tìm tòi, sáng tạo. Tuy nhiên nếu bắt đầu với một lộ trình bày bản và được tổng hợp từ những người đã đi trước, con đường sẽ trở nên thênh thang hơn rất nhiều.

Tại TELOS, chúng tôi không dạy thuần túy các công cụ design nói chung hay design UI/UX nói riêng, chúng tôi hướng dẫn và đóng gói mọi thứ thành một lộ trình định hướng để một người mới tiếp cận có thể bắt đầu với hành trang trở thành một UI/UX designer từ bước chân đầu tiên.

cac-khoa-hoc-ui-ux-va-figma-tai-telos

Các khóa học UI/UX và Figma tại TELOS

1. Sự hình thành của chuỗi khóa học UI/UX

Khởi điểm TELOS là đội ngũ với niềm ham thích chia sẻ kiến thức và kiến tạo chất lượng chuyên môn cho cộng đồng, tuy nhiên chúng tôi thích đi từng bước vững vàng hơn là kỳ vọng cái gì đó quá to lớn. 

1.1 Hành trình khai sinh các khóa

Cuối năm 2019, chúng tôi bắt đầu nghiêm túc bước một chân vào việc đào tạo với khóa học cốt lõi nhất, hướng dẫn cộng đồng sử dụng Figma, đứng lớp bởi thầy Lưu Trọng Nhân, khóa học đó sau gần 3 năm triển khai với hơn 30 khóa khai giảng dần đã cho thấy những giá trị thiết thực mà nó mang lại, và cả những điểm sáng mà nó còn tiếp tục phát ra trong tương lai.

Đến đầu 2022, chúng tôi cảm nhận được mình đã đủ sức cả về vận hành và phát triển chuyên môn và nhân sự để mở ra thêm một khóa học nữa, và đó là khóa nền tảng về thiết kế UI, bắt đầu được mở ra giảng dạy. Không lâu sau đó TELOS cũng đã có khóa UX để trọn vẹn bộ 3 nhóm kiến thức căn bản tạo nền tốt nhất cho lĩnh vực.

1.2 Lý do lộ trình UI/UX được xây dựng

Khi bắt đầu với quá trình chia sẻ, điểm TELOS mong muốn tạo dựng sẽ là một quá trình phát triển xoắn ốc từ cốt lõi cơ bản và lan tỏa ra dần để giúp học viên có cho mình những kiến thức và hành trang để từ đó nở rộng bộ kĩ năng chuyên môn.

Figma được xem như một công cụ thiết kế căn bản, nhưng được giảng dạy theo lối tư duy như một ngôn ngữ. UI và UX được giảng dạy như hai hệ thống dẫn nhập cho người bắt đầu và tạo đường lối để người học có thể tận dụng về sau. Với cách cấu trúc từng khóa lẻ như vậy, nếu biến thành một hệ thống combo để đào tạo như các module, khóa học sẽ tạo ra được những kiểu kiến thức khá hoàn chỉnh cho người học.

lo-trinh-la-combo-cac-khoa

Lộ trình là combo các khóa.

Lộ trình được xây dựng không phải để trang bị mọi thứ cần có cho một UI/UX Designer, mà là để mỗi người học có cách tư duy theo hướng sẵn sàng cho những câu hỏi sẽ gặp phải trong chặng đường nghề nghiệp sau này.

2. Sự khác biệt của khóa học

Phân tách ra thành nhiều module là một trong những điểm thú vị của khóa học. Các thành phần của khóa học có thể được hướng dẫn riêng lẻ mà không có vấn đề về việc tiếp thu. Do vậy kiến thức của khóa học có thể được sắp xếp trước và sau tùy theo nhu cầu mà bạn cần.

Việc khóa học tập trung nhiều vào lối hướng dẫn theo tư duy cũng là một điểm đặc biệt, thay vì chỉ cố gắng hướng dẫn cách làm sao để sử dụng một công cụ, khóa học mang đến cách khái quát hóa việc dùng công cụ như thế nào để chuẩn bị cho hệ thống và cách lĩnh vực UI/UX hoạt động.

2.1. Giá trị mang lại

Xét riêng khóa Figma với hơn 30 khóa học riêng lẻ nói riêng đã tạo ra giá trị kì vọng ngoài mong đợi với các bạn học viên.

Xét chung trên tổng thể khóa học đào tạo về UI/UX tạo ra một hệ giá trị rất ổn, nhất là dành cho người mới bắt đầu vì tính hệ thống hóa cao của các kiến thức trong khóa học. Hầu hết người học sau khi trải nghiệm quá trình 3 tháng đồng hành, nắm kiến thức và làm bài đều có trải nghiệm có thể nói là “vượt mong đợi”.

su-phan-hoi-rat-chan-that-va-tich-cuc-tu-phia-cac-ban-hoc-vien

Sự phản hồi rất chân thật và tích cực từ phía các bạn học viên.

Thêm một điểm bên cạnh kiến thức chuyên môn và các định hướng nghề nghiệp, khóa học tạo thêm một giá trị mềm nữa cho các bạn học viên tham gia chính là “cảm hứng”. Cách truyền đạt và hệ thống kiến thức của đội ngũ giảng viên, những người tâm huyết và có nhiều nhạy cảm với nghề thiết kế UI/UX đã giúp cho các bạn học viên có được những động lực để đi tiếp.

Đăng ký trải nghiệm liền nè!

  ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

  2.2. Những lan tỏa – câu chuyện cộng đồng

  Bên cạnh các giá trị cứng và mềm trong hệ thống khóa học, một giá trị nữa cũng rất đáng để được liệt kê, đó chính là cộng đồng người học và cộng đồng người quan tâm – Cùng học Figma

  cong-dong-cung-hoc-figma-voi-hon-20-nghin-thanh-vien-den-hien-tai

  Cộng đồng cùng học figma, với hơn 20 nghìn thành viên đến hiện tại

  Thành lập từ tháng 7 năm 2021 cho đến hôm nay cộng đồng trên đã có hơn 20 ngàn thành viên hoạt động một cách sôi nổi và luôn hỗ trợ hết mình các thành viên dù là giải đáp thắc mắc hay cung cấp tài nguyên và nguyên liệu sáng tạo.

  Việc có một cộng đồng với chất lượng thành viên cao và mức hỗ trợ hiệu quả cũng là điểm cộng cho chuỗi khóa học, vì học thầy không tày học bạn là một mệnh đề vẫn luôn đúng.

  2.3. Học để tư duy – thay vì giới hạn mình vào công cụ

  Khi các khóa học khác trên thị trường đang bó hẹp mình vào tư duy học theo công cụ, học để làm ngay, học để làm chủ công cụ trong 30 ngày v.v…, thì tại TELOS, chúng tôi nghĩ Figma là một ngôn ngữ để giao tiếp với thiết kế, để teamwork. 

  Tư duy về thiết kế giúp bạn dễ dàng lĩnh hội kiến thức hơn nè

  Nghĩa là khi đã bắt đầu học về công cụ figma, chúng tôi sẽ đưa ra những loại công cụ trong figma, giải thích lý do vì sao có sự sinh ra của các công cụ này, sự hạn chế của từng công cụ đến từ đâu và vì sao nó lại cần phải như vậy. Khi mọi người đã thật sự hiểu rõ việc sáng tạo trong khuôn khổ cho phép của một công cụ tư duy, hay cụ thể hơn là một “ngôn ngữ”, mọi người sẽ dễ dàng hơn trong việc hình thành lối đi trong tương lai của mình.

  2.4. Hậu mãi vô hạn

  Một câu vẫn thường xuyên là tôn chỉ của các giảng viên TELOS nói riêng và văn hóa đào tạo tại TELOS nói chung chính là “khóa học đã kết thúc nhưng sự học thì vô tận”. Câu nói này mang một thông điệp rất rõ ràng rằng mỗi bạn học viên sau khóa học vẫn còn rất nhiều thứ để tiếp tục tìm tòi, rất nhiều chặng đường cần phải đi nếu vẫn muốn từ “người học” trở thành “người làm nghề”. Đồng thời, đây cũng là một lời tự nhắc nhở rằng mình sẽ có trách nhiệm đồng hành cùng các bạn học viên trên con đường học tập của các bạn bên ngoài phạm vi khóa học.

  cac-bai-lam-cua-nhung-ban-hoc-vien-rat-chat-luong

  Các bài làm của những bạn học viên rất chất lượng.

  Việc trả lời học viên từ những khóa trước đây rất lâu, là một việc hết sức bình thường của các giảng viên trong một ngày làm việc. Các bạn học viên có thể có cảm giác ngại ngùng chứ giảng viên thì chưa bao giờ thấy phiền vì những câu hỏi được đặt ra.

  Bên cạnh đó quá trình cập nhật giáo trình và bài giảng cũng được thông tin với các bạn cựu học viên, việc tham gia giảng dạy và học tập trong một môi trường kiến thức có đặc tính đổi mới hằng ngày như ngành UI/UX thì đây là một điều khá căn bản.

  3. Người học nên tận dụng thế nào?

  Dù khóa học có trăm khéo ngàn khôn, tài nguyên ngập ngụa và hỗ trợ tận răng như thế nào thì điểm mấu chốt của việc tận dụng kiến thức đều sẽ nằm ở người học. Để có thể phát triển được ở mức độ tối ưu, người học cần phải chuyển hóa được kiến thức được truyền đạt thành kĩ năng, kiến thức của riêng bản thân. Có vậy, quá trình học mới trở nên hiệu quả. Vậy tận dụng như thế nào?

  3.1. Nhìn nhận bản thân và nhu cầu

  Đầu tiên cần hình dung được cái mình đang có và nhu cầu khi bắt đầu học. Khi chia sẻ được về nhu cầu của bạn khi bước vào khóa học, các bạn tư vấn viên hay chính các giảng viên sẽ có được cảm nhận rõ ràng hơn trong quá trình hỗ trợ. 

  Có khá nhiều bạn đến với khóa như tờ giấy trắng và mang tâm thái trải nghiệm một lĩnh vực hấp dẫn như UI/UX. Cũng có những bạn muốn đổi ngành để có được sự phát triển trong sự nghiệp hay một mức thu nhập cao hơn, con đường rộng mở. Lại có bạn học để có thể hiểu về chuyên môn của lĩnh vực, nhằm dễ dàng hơn trong việc phối hợp với các nhân sự UI/UX design khác.

  Rõ ràng với nhu cầu và kết quả đạt được sẽ giúp việc học của bạn hiệu quả hơn.

  3.2. Lựa chọn và so sánh

  Sau khi đã có cho mình cái đích đến hoặc thành quả của khóa học, chúng ta sẽ so sánh các loại hình khóa học hay các lộ trình phù hợp. 

  Với hình học như dạng module mỗi khóa thì sự “tháo ra – lắp vào” của các khóa sẽ trở nên rất linh động và dễ dàng cho các bạn học viên. 

  lo-trinh-toan-nang-de-tro-thanh-designer-ne

  Lộ trình toàn năng để trở thành Designer nè

  Với những bạn chỉ có nhu cầu tìm hiểu sâu về công cụ và định hình tư duy, các bạn có thể học theo các khóa đơn lẻ hỗ trợ Figma. Còn khi đã muốn trang bị kiến thức để trở thành một UI/UX Designer thì một combo các khóa phối trộn sẽ vô cùng phù hợp.

  3.3. Hỗ trợ và các chính sách

  Với các hình thức học theo lộ trình TELOS có nhiều kiểu khuyến mãi đậm đà như việc học phí giảm rất sâu so với các khuyến mãi lẻ. Bên cạnh đó có còn thêm cả việc cho phép trả học theo 2 đợt, nếu thật sự quan tâm thì hãy đá lông nheo ngay với TELOS để nhận được một sự hỗ trợ.

  Ngoài ra còn một chính sách ẩn mà TELOS ít khi truyền thông ra ngoài cho đến khi học viên bước vào khóa học thì mới nhận ra, đó chính là chính sách học bổng. Nếu bạn học đủ giỏi và làm bài thật ngầu thì hoàn toàn có thể trở thành người học miễn phí của khóa học, không tốn học phí. 

  Vậy thì còn chờ gì nữa mà không thử? 

  4. Sự mở rộng sắp tới

  Dự định trong thời gian sắp tới, các combo lộ trình mới sẽ xuất hiện với những khóa học mang tính đặc thù sâu hơn vào một loại hình thiết kế cụ thể (ví dụ thiết kế Mobile, Web…) và các cách thức để teamwork với loại hình thiết kế đó (lập trình cho mobile hay web).

  Khi các khóa này ra mắt, những kiến thức trọng tâm UI/UX sẽ làm nền cho việc học chuyên sâu. Và các khóa học chuyên sâu sẽ vừa có thể cho người học sự phân hóa chuyên môn cụ thể hơn, vừa có thể làm rõ hơn các khái niệm để giúp người học có được cái nhìn về từng nhóm công việc đặc thù của từng khóa.

  Đăng ký để nhận ưu đãi ngay hôm nay!

   ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC