Thuật ngữ NFT ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường, chúng được nhiều người biết đến và muốn tìm hiểu một cách chuyên sâu hơn. Vì thế, thiết kế NFT là sản phẩm của công nghệ kỹ thuật số mới nhất và được dự đoán có sức hút đặc biệt trong thời gian sắp tới. 

Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ về khái niệm NFT chưa? Tiềm năng của NFT trong tương lai là gì? Nếu bạn đang cân nhắc tạo một sàn giao dịch NFT cho riêng mình thì hãy tham khảo ngay bài viết này của TELOS nhé!

Bài viết liên quan:

nft-la-mot-xu-huong-dang-duoc-chu-y-o-thoi-diem-hien-tai

NFT là một xu hướng đang được chú ý ở thời điểm hiện tại

1. Giới thiệu về thiết kế NFT

Trước khi có thể tự thiết kế một NFT, bạn cần phải biết được khái niệm, nguồn gốc và tạo một NFT design khi nào là phù hợp nhất. Theo dõi phần tiếp theo để hiểu chi tiết và cụ thể hơn!

1.1. NFT là gì?

NFT là từ viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh “Non-fungible token”, ý nghĩa khi dịch ra tiếng Việt được hiểu là tài sản không thể thay thế. Đây được xem là tài sản kinh tế mã hóa đại diện cho các dịch vụ, sản phẩm… mang tính chất kỹ thuật số blockchain.

Có một đặc điểm khiến cho NFT design trở nên khác biệt với các vật thể số hoá trước đây là mỗi tài sản sẽ được mã hoá và mã định danh riêng biệt. Điều này khiến cho NFT trở thành độc nhất và thuộc một chủ sở hữu duy nhất. Cho dù NFT có bị sao chép dữ liệu hay hình ảnh thì quyền sở hữu tệp gốc đã được định danh trước đó vẫn được bảo mật tuyệt đối và vẫn được xem là duy nhất. 

nft-la-tu-viet-tat-cua-thuat-ngu-tieng-anh-non-fungible-token

NFT là từ viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh “Non-fungible token”

NFT có tính ứng dụng khá lớn, đa lĩnh vực như: âm nhạc, hình ảnh, tệp gif, trò chơi, giấy phép, tên miền… hay bất kỳ sản phẩm nào có liên quan hoặc có thể tồn tại dưới dạng kỹ thuật số. 

1.2. NFT có từ bao giờ?

Năm 2012, NFT xuất hiện cùng lúc với các loại tiền mã hoá khác dựa trên nền tảng tiền ảo Bitcoin. Tuy nhiên cho đến năm 2017 thì NFT mới nhận được sự chú ý nhờ sự xuất hiện của CryptoPunk – trò chơi sưu tầm ảnh avatar (10.000 ảnh hoàn toàn khác nhau) được tạo ra bởi thuật toán. 

2. Khi nào nên thiết kế NFT? 

Khi bạn cần xây dựng hoặc phát hành các nền tảng ebook, tweet, nhạc, video… hoặc các tác phẩm nghệ thuật mang tính chất kỹ thuật số. NFT chính là yếu tố giúp nền tảng của bạn có tính xác thực, hạn chế tình trạng bị sao chép nội dung bạn đã sáng tạo. Sở hữu NFT giúp doanh nghiệp có thể thu hút và khuyến khích cộng đồng tham gia, trực tiếp kết nối với đối tượng khách hàng mục tiêu và bảo vệ tài sản trực tuyến.

Ngoài ra, có thể thấy từ khi xuất hiện cho đến khi NFT được biết đến rộng rãi, thì thiết kế đồ hoạ NFT được xem là một phương thức kiếm tiền trên nền tảng trực tuyến. Nếu bạn muốn kiếm tiền từ việc thiết kế NFT và bán chúng trên các nền tảng thì hãy bắt đầu thiết kế NFT ngay từ bây giờ nhé.

nft-co-the-la-mot-cach-kiem-tien-tuyet-voi-voi-nhung-nguoi-co-nang-khieu-nghe-thuat

NFT có thể là một cách kiếm tiền tuyệt vời với những người có năng khiếu nghệ thuật

Nói tóm lại, mục đích của việc thiết kế NFT chính là lợi nhuận, khi bạn muốn kiếm tiền từ NFT cũng chính là lúc bạn có thể xem xét về việc tạo một NFT cho riêng mình.

3. Hướng dẫn cách tạo NFT của riêng bạn

Làm thế nào để tự thiết kế NFT?” là câu hỏi của rất nhiều bạn đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này. Dưới đây là các bước để tạo một NFT cơ bản mà bạn có thể tham khảo!

3.1 Chọn sản phẩm

Để có thể tạo một NFT, việc cần làm trước tiên chính là lựa chọn sản phẩm nghệ thuật mà bạn muốn sở hữu NFT. Sản phẩm nghệ thuật có thể là một bức tranh thiết kế đồ hoạ, văn bản, hình ảnh, video clip… hoặc có thể là một bản nhạc hay bất cứ sản phẩm nào có thể mã hoá dưới dạng kỹ thuật số. Hiểu đơn giản hơn là, sản phẩm của bạn có thể lưu trữ được dưới dạng tệp đa phương tiện trên nền tảng online. 

3.2 Chuẩn bị sẵn một số Ether

Ether hay còn có tên gọi khác (Ethereum), là một loại mã hoá giúp sản phẩm của bạn được chạy trên các trang phân tán dựa theo thuật toán đám mây thay vì chỉ tập trung tại 1 máy chủ. Bên cạnh đó, chúng cho phép người dùng chuyển tiền đã được mã hoá thông qua nền tảng blockchain giống như tiền ảo bitcoin. Bạn có thể tạo NFT trên các nền tảng blockchain khác nhau, tuy nhiên hiện nay các dịch vụ trao đổi và mua bán NFT hầu hết đều được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Ethereum. 

Ngoài ra, còn có một số nền tảng blockchain (tiền điện tử) khác mà bạn có thể tham khảo như: MetaMask, OpenSea, blockchain BSC…

3.3 Chọn nơi mua bán NFT (marketplace)

Bước tiếp theo trong quá trình thiết kế NFT cho riêng mình là tìm thị trường để tạo và bán NFT. Một số marketplace nổi tiếng hiện nay có thể kể đến như Min Table, Rarible, OpenSea… Tuỳ vào từng nhu cầu sử dụng, mức kinh phí mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

coinbase-la-mot-trong-nhung-san-nft-duoc-nhieu-nguoi-su-dung

Coinbase là một trong những sàn NFT được nhiều người sử dụng

Tuy nhiên, nếu bạn là một cá nhân đang hạn chế về mặt kinh phí, bạn có thể lựa chọn OpenSea bởi đây là một nền tảng marketplace mà không cần mất phí khi đăng ký tham gia. Phần kiểm duyệt nội dung cũng không khắt khe, bạn có thể đăng tải ngay cả khi sản phẩm của bạn không phải là một thiết kế NFT chuyên nghiệp. Bên cạnh những ưu điểm đó, OpenSea cũng có một số hạn chế như việc các sản phẩm tràn lan gây ra hiện tượng có nhiều sản phẩm “tạp nham” và tình trạng lấy cắp tác phẩm cũng có thể diễn ra. 

Việc đăng ký các tài khoản marketplace khác cũng không quá phức tạp, tuy nhiên những nền tảng khác sẽ đảm bảo bản quyền cho sản phẩm của bạn chắc chắn hơn. 

3.4 Tạo NFT

Sau khi đã kết nối với nền tảng mua bán NFT, bạn có thể tạo NFT của riêng mình ngay trên chính marketplace đó và đăng tải sản phẩm trên trang bán hàng. Bất kỳ nơi mua bán NFT nào cũng có yêu cầu chọn token Ethereum cho việc thanh toán, bạn cần phải chọn giá bán sản phẩm ở mức cố định, đấu giá… và tiền bản quyền cho NFT ở lần bán đầu tiên và những lần tiếp theo. 

4. Dịch vụ thiết kế đồ hoạ NFT tại Telos

Bạn đã có idea thiết kế NFT? Bạn muốn biến idea thành NFT thực để bán nhưng không chuyên về nghệ thuật hoặc không có kinh nghiệm về thiết kế? Vậy làm cách nào để biến ý tưởng thành hiện thực? Đừng lo lắng! TELOS chính là nơi có thể biến idea của bạn thành hiện thực với dịch vụ thiết kế đồ hoạ NFT chuyên nghiệp bao gồm: thiết kế web NFT, thiết kế các nhân vật trong game, thiết kế mascot…

4.1 Quy trình thiết kế NFT tại TELOS

Bước 1: Tiếp nhận và phân tích nhu cầu 

Ở bước này, TELOS tiếp nhận ý tưởng và mong muốn của khách hàng khi thiết kế NFT thì sau đó phân tích nhu cầu và thống nhất để đi đến bước lên bản thảo ý tưởng. Ngoài ra, TELOS còn có thể biết được nhu cầu của khách hàng về budget cho project, brief, những điều có thể làm những điều không được làm. 

nft-cua-coca-cola-ban-chay-vi-ho-co-mot-luong-lon-fan-ham-mo-san-sang-bo-tien

NFT của Coca Cola bán chạy vì họ có một lượng lớn fan hâm mộ sẵn sàng bỏ tiền

Bước 2: Giúp khách hàng lên ý tưởng và gửi cho khách hàng

Đây là bước mà đội ngũ của TELOS hoạt động hết công suất để đưa ra những ý tưởng độc đáo một cách chi tiết nhất. Nhằm biến idea ban đầu của bạn thành một NFT nghệ thuật và mang lại giá trị cao nhất. 

Bước 3: Thiết kế sản phẩm 

Sản phẩm được thiết kế dựa trên idea ban đầu của khách hàng và bản phác thảo ý tưởng chi tiết của TELOS. 

Bước 5: Gửi sản phẩm và tiếp nhận phản hồi từ khách hàng

Việc lên ý tưởng và thiết kế đôi khi sẽ vô tình có sự khác biệt. Để đảm bảo quy trình làm việc đạt được hiệu quả tốt nhất, sau khi hoàn thiện đội ngũ của Telos sẽ chuyển đến khách hàng sản phẩm NFT và tiếp nhận phản hồi (nếu có).

Bước 6: Thực hiện hiệu chỉnh sản phẩm 

Bước này sẽ được thực hiện nếu khách hàng muốn chỉnh sửa NFT, giúp cho sản phẩm đồ hoạ được hoàn thiện nhất có thể.

Bước 7: Bàn giao và nghiệm thu

Sản phẩm được tiến hành bàn giao sau khi hiệu chỉnh và đợi doanh nghiệp nghiệm thu kết quả. 

4.2 Điểm đặc biệt khi thiết kế NFT tại TELOS

Các NFT được thiết kế có thể tùy chỉnh cho cùng một sản phẩm, tuy nhiên chúng cũng có thể tạo ra nhiều sản phẩm và được sử dụng nhiều lần. Ưu điểm khi thiết kế các sản phẩm tại TELOS là bạn có thể tái sử dụng các NFT bất cứ lúc nào.

nft-duoc-thiet-ke-co-the-duoc-tuy-bien-va-tai-su-dung

NFT được thiết kế tại TELOS có thể được tùy biến và tái sử dụng

Chẳng hạn, khi thiết kế đồ hoạ cho một nhân vật trong game, bạn có thể kết hợp với nhiều trang phục và kiểu dáng khác nhau để cho ra một phiên bản hoàn toàn khác biệt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm, nguồn gốc, cách tạo một NFT cơ bản nhất mà TELOS chia sẻ đến bạn. Hoặc nếu bạn đã có ý tưởng nhưng không đủ nguồn lực để hiện thực hóa nó, dịch vụ thiết kế NFT của TELOS chắc chắn sẽ giúp được bạn. Liên hệ với chúng tôi để nhận được báo giá ưu đãi ngay hôm nay!