Figma Plugin là gì?

Plugin là một sự trang bị đa năng dành cho Figma. Khi bạn sử dụng Figma, có những thao tác bạn đã làm đi làm lại, hoặc bạn muốn đẩy mạnh sự tự động hóa lên, các plugin được những nhà phát triển độc lập đứng ra xây dựng để giúp bạn tiết kiệm được thêm hàng tá thời gian làm việc lặt vặt và có nhiều thời gian hơn để sáng tạo.
Bản thân figma nổi tiếng với sự tinh gọn, dễ sử dụng và đơn giản trong thao tác của mình, vậy nên các nhà phát triển figma mở rộng các chức năng cho nó bằng cách tạo dựng một hệ thống cộng đồng phụ trợ được đóng góp bởi những bên khác. Và thật đáng mừng khi hầu như tất cả các tài nguyên đó đều miễn phí. Plugin cũng không ngoại lệ, hiện nay trên cộng đồng của Figma, chúng ta đã có hàng chục ngàn plugin đủ thể loại với đủ loại chức năng và mình phải công nhận là các plugin đó rất lợi hại.

Các plugin có thể khiến bạn thật sự làm nhanh hơn?

Bên cạnh khóa học Figma mà chúng mình mở ra để giúp mọi người tối ưu việc sử dụng phần mềm, chúng mình còn chia sẻ thêm các kiến thức để giúp đẩy nhanh tốc độ sử dụng công cụ, và Plugin đương nhiên là một phần không thể thiếu.
Mình đã thật sự trải nghiệm việc dùng figma để tăng tốc độ làm việc, và phải nói “tăng gấp 5-6 lần” không phải là nói quá, mà đôi khi còn nhanh hơn cả thế nếu bạn tận dụng tốt Figma và các plugin của nó. Dưới đây, là tổng hợp những plugin gây “wow” nhiều nhất cho mình vì mức độ hữu dụng của nó.

Select similar và Content reels.

Các bạn có 1 cái nhu cầu làm đi làm lại một thiết kế và phải nhập 1 loạt content giả vào để mô phỏng? ví dụ cái user card dưới đây?
Bạn phải làm đi làm lại nhiều lần cho một thao tác select, add tên giả, add chức danh giả…?
Thay vì ngồi cắm cúi làm cả buổi để chèn tên cho 80 cái usercard, bạn có thể dùng tổ hợp 2 plugin cực bá đạo dành cho người lười: Select similar và Content reels.
select similar giúp bạn select tất cả các đối tượng có cùng 1 vài đặc điểm mà bạn lựa chọn, trong một nhóm các frame, group.
Content reel thì chắc nhiều bạn cũng biết, nó có cả 1 kho thư viện content demo để chúng ta lựa chọn và thêm vào.
Xem video ở dưới đây về cách thức Các plugin giúp bạn làm việc nhanh chóng
Link tải nằm ở đây: Content reels | Select Similar

Figma Measure

Plugin này sẽ tự tạo ra 1 vài lớp layer để đo đạc một đối tượng bạn select, các chiều cao, rộng, thông tin cơ bản và khoảng cách v.v, …. Dùng cái này để giao tiếp với mấy ông dev thì mấy ổng bảo đảm sẽ sướng xỉu lên xỉu xuống, ko đỡ ko ngồi dậy nổi.
Đỉnh cao là, các thành phần đo đạc này nó sẽ tự update khi bạn thay đổi cái object đó nữa, tuy vẫn còn vài chỗ chưa tiện lợi nhưng mà cũng 9/10đ rồi 😡
Link tải nằm ở đây

Brandfetch

Với plugin này, bạn sẽ có một thư viện khổng lồ về các brand từ khắp nơi trên thế giới. Gõ tìm kiếm 1 brand hoặc một website, kết quả trả về có thể giúp bạn lấy được file logo, một vài thông số màu chính và cả font chữ mà brand sử dụng.
Rất tiện, khỏi mắc công đi google, mình kéo nguyên giải Ngoại Hạng Anh vào đây trong vài nốt nhạc cũng được luôn :>
link cài đặt plugin nằm ở đây
Xem video ở dưới đây về cách thức Các plugin giúp bạn làm việc nhanh chóng

Morph

Tạm xa rời các plugin của sự tiện dụng, hãy đến với một plugin hỗ trợ hiệu ứng. Morph này có thể thêm vào cái shape bạn select các hiệu ứng từ kiểu skeumorphism tới glassmorphism, hay cả neon… Có khá nhiều thông số để hiệu chỉnh, khá tiện.
Tuy nhiên plugin này chưa tác động lên các loại đối tượng kiểu ảnh, frame … nên chắc cũng còn tí chưa thật sự tối ưu.
Link tải và cài đặt Plugin tại đây

Mapsicle

Mapsicle là một trong những plugin đầu tiên mình cài luôn, tại nó được figma giới thiệu khi vừa ra tính năng plugin 😃. Nó giúp bạn không cần phải đi đâu xa, có thể tìm và chèn ngay minh họa về bản đồ vào các thiết kế của các bạn, thậm chí có thể thay đổi về style của bản đồ để đưa vào cho phù hợp.
Trước khi có plugin này thì mình toàn lên google maps, cap screen màn hình về nhét vào, có nó rồi mình khỏe thêm và lười thêm khá nhiều =))
Hãy thu nạp nó về ngay đội hình plugin figma của bạn tại đây
Xem video ở dưới đây về cách thức Các plugin giúp bạn làm việc nhanh chóng

Chart

Khi bạn đang thiết kế những loại hình thiết kế kiểu dashboard, trang thống kê … thì nhu cầu vẽ biểu đồ là cái gì đó khá thiết thực. Tuy nhiên với người lười thì thay vì ngồi vẽ ra hết cái biểu đó, họ đi tìm plugin. Và cái plugin này nó giúp chúng ta làm chuyện đó. Nó cho chúng ta chia section, thêm số cột và số đơn vị, chọn sử dụng màu từ local style, v.v, …
Tất nhiên nó vẫn còn hạn chế, ví dụ như ko cho ta set số mà nó tự nhảy random, hay là nó ko cho set size, các thành phần ko giãn theo constraint… Nhưng mà mình nghĩ cũng là ổn lắm rồi, mấy cái đó thì mình fix tay cũng đc :))
Mời các bạn trải nghiệm tại link này
Xem video ở dưới đây về cách thức Các plugin giúp bạn làm việc nhanh chóng như thế nào

vectary 3D

Plugin này nó cho phép ta gọi thêm 1 ông thần editor cũng xịn xò không kém vào trong figma, của bên Vectary 3D. Họ có một thư viện vài chục cái item 3D hay ho, ta thích cái nào thì pick cái đó ra mà xài.
Chủ yếu mình dùng cái này để mockup, vì nó cho phải mình xoay 360 độ xung quanh để setup cái object, xong rồi export ra ảnh, nói chung chủ yếu là ngầu =))).
Link cho các bạn muốn thử nghiệm tại đây
Xem video ở dưới đây về cách thức Các plugin giúp bạn làm việc nhanh chóng

Batch Styler

Bạn đã biết về style trong figma? bạn đã quy hoạch các thành phần theo style chưa? nếu rồi thì nó đã giúp bạn tiết kiệm đc 80% công làm việc với text vào color rồi đó. Giờ mình mang đến cho bạn thêm 1 công cụ để nó kéo thêm cho bạn 15% nữa, đó là batch styler.
Công cụ này giúp bạn có thể edit style hàng loạt, và hiệu quả nhất đó là text style. Ví dụ như trong thiết kế của bạn có 8 style với cùng 1 font, giờ bạn muốn đổi sang 1 style mới. Thay vì làm 8 lần, bạn có thể chỉ cần làm 1 lần như trong video dưới đây, các yếu tố về font weight, size… sẽ được giữ nguyên (nếu font mới ko có weight tương ứng, plugin sẽ thông báo để bạn đổi)
Hãy cài đặt nó tại đây
Xem video ở dưới đây về cách thức Các plugin giúp bạn làm việc nhanh chóng

Quantizer

Plugin này giúp các bạn chỉnh trang cho gọn gàng một mớ object rải rác khắp nơi ngay hàng thẳng lối một cách tốc độ khỏi cần nhọc công. Link đến plugin mình để ở coment nha
Xin hãy trải nghiệm sự ưu việt của nó tại đây
Xem video ở dưới đây về cách thức Các plugin giúp bạn làm việc nhanh chóng

Kết luận

Plugin thật sự là một cuộc cách mạng mang tính “cộng đồng” của figma. Nó cho phép bản thân phần mềm figma vẫn rất tinh gọn, dễ tiếp cận, nhưng đồng thời vẫn đem lại sự đa dạng và hỗ trợ tận răng cho user nhờ công sức của cộng đồng. Tốc độ và năng suất thiết kế của bạn hoàn toàn có thể tăng một cách kinh ngạc nếu biết cách sử dụng các plugin.
Hy vọng bài viết này giúp được các bạn. Và hãy tham gia vào cộng đồng Cùng Học Figma để nhận thêm nhiều tài nguyên, kiến thức thú vị nhé.