EXDAY #9

ỨNG DỤNG VĂN HÓA VIỆT TRONG SẢN PHẨM

TỔNG QUAN VỀ CHUỖI SỰ KIỆN

Chất Việt: Exploring Day là chuỗi sự kiện được tổ chức bởi Explorians Chất Việt, nhằm tri ân và quảng bá những cá nhân/tập thể sáng tạo với những sáng tác mang chủ đề Việt Nam. Sự kiện bao gồm hai phần chính, Talk & Show. Mỗi Exploring Day, khán giả sẽ có cơ hội được chính tác giả giới thiệu và chia sẻ về những dự án cá nhân của mình.

SỨ MỆNH

Dự án là những tập truyện dài kỳ về những người trẻ với đam mê sáng tạo và tình yêu quê hương, dân tộc nồng nàn. Chúng tôi nhắm đến việc xây dựng một cộng đồng về những người sáng tạo nghệ thuật bằng chất liệu Việt, và phát triển cộng đồng nhằm thu hút và truyền cảm hứng đến với xã hội.

EXDAY #9

ỨNG DỤNG VĂN HÓA VIỆT
TRONG SẢN PHẨM

ĐỘI NGŨ TỔ CHỨC

Chất Việt đã tiếp nối trở lại với sự kiện “Chất Việt: Exploring Day 9 | Ứng dụng văn hóa Việt trong sản phẩm”. Đến với Day 9 , đội ngũ mong muốn giới thiệu những nhân tố thuộc lĩnh vực mới tham gia và trở thành một phần của Explorians Chất Việt. 

Cùng đến với anh Phan Thanh Duy – Founder Grimm DC Việt Nam và chị Nguyễn Thuỳ Vy – Collection Manager Hanoia, hai đại diện đến từ lĩnh vực thời trang sẽ góp mặt trong buổi chia sẻ. 

HANOIA VÀ LÃNH MỸ A

Cứ mỗi ngày, ở một góc tối nào đó, một mẩu bản đồ văn hóa lại nhăn nhúm, cong góc rồi lại rách đi, trở thành một phần của lịch sử. Trong những chuyến hành trình săn tìm chất liệu, Hanoia đã gặp Lãnh Mỹ A và cho nó cũng như vùng đất sinh ra nó một cơ hội. Với những nỗ lực trong việc làm sống dậy chất liệu Lãnh và làng nghề Tân Châu. 

GRIMM DC VÀ BST MỚI

Tài sản thế chấp quan trọng nhất đối với một startup như Grimm DC có lẽ chính là lời hứa của mình. Lời hứa về chất lượng của mỗi sản phẩm và sự độc tôn cho mỗi khách hàng mặc trên mình sản phẩm của Grimm DC. Đồng hành với Chất Việt lần này, Grimm cho ra mắt BST “Đại Định Sơn Hà” với concept về lịch sử Việt Nam, hứa hẹn những sản phẩm “giữ lời” nhất. Cùng với sự ra mắt BST mới, Grimm cũng giới thiệu về dự án BST mang trong mình hơi thở và ký ức từ đồng bào vùng cao với BST “K’Ho”. Bằng cách kết hợp và kể lại câu chuyện của người K’Ho trên các hoa văn thiết kế, dòng sản phẩm phá cách này là một trong những phương thức bảo tồn và duy trì văn hóa mà Grimm DC vẫn đang cố gắng thực hiện.

Câu chuyện về chất liệu không chỉ đơn thuần là nó được may, được mặc như thế nào mà ở trong chính chất liệu cũng có tiếng nói riêng của nó, Thông qua Day 9, chúng ta, người tham dự đã được nghe kể về một góc nhỏ trong bản đồ văn hóa đang mai một dần qua năm tháng, cùng với sự nỗ lực hết mình từ những con người làm nghệ thuật xen lẫn văn hóa đang cố giữ cho những chất liệu đó không trở thành lịch sử. Nhưng cũng không thể nào trông đợi thiểu số đứng lên gồng gánh công cuộc bảo tồn to lớn này, là một người trẻ đã lắng nghe được dư âm của chất liệu, câu hỏi được đặt ra là liệu chúng ta có bắt đầu?

KẾT

Chương thứ 9 trong chuyến hành trình đã mở ra một hướng tiếp cận mới cho văn hóa, khi hoa văn, chất liệu chính là văn hóa, khi may mặc và dệt vải cũng chính là văn hóa. Tuy nhiên không phải là ai cũng đủ sức để gồng gánh cái sứ mệnh đó, mà cần đến sự giúp sức của số đông, của tập thể chúng ta, mỗi người một tay, khâu một đường chỉ, vá lại một mảnh văn hóa đang dần rơi ra khỏi cái mênh mông của dân tộc. 

Sự kiện diễn ra vào Thứ Bảy 28/9/2019 từ 17:00 – 20:00 tại 29 Nguyễn Bá Lân, Thảo Điền, Quận 2

“Hãy tôn sùng những ai đã dùng tài năng thiên phú của mình mà nâng vị trí của dân tộc ta trên thế giới, và những ai đã đóng góp vào việc cải thiện điều kiện sống cho dân tộc chúng ta.”

– Nguyễn An Ninh,

(Lý tưởng của thanh niên An Nam, SG, 15/10/1923)

THANK YOU
FOR WATCHING !