EXDAY #7

RANH GIỚI CỦA NHỮNG GIỚI HẠN

TỔNG QUAN VỀ CHUỖI SỰ KIỆN

Chất Việt: Exploring Day là chuỗi sự kiện được tổ chức bởi Explorians Chất Việt, nhằm tri ân và quảng bá những cá nhân/tập thể sáng tạo với những sáng tác mang chủ đề Việt Nam. Sự kiện bao gồm hai phần chính, Talk & Show. Mỗi Exploring Day, khán giả sẽ có cơ hội được chính tác giả giới thiệu và chia sẻ về những dự án cá nhân của mình.

SỨ MỆNH

Dự án là những tập truyện dài kỳ về những người trẻ với đam mê sáng tạo và tình yêu quê hương, dân tộc nồng nàn. Chúng tôi nhắm đến việc xây dựng một cộng đồng về những người sáng tạo nghệ thuật bằng chất liệu Việt, và phát triển cộng đồng nhằm thu hút và truyền cảm hứng đến với xã hội.

EXDAY #7

RANH GIỚI
CỦA NHỮNG GIỚI HẠN

ĐỘI NGŨ TỔ CHỨC VÀ ĐỒNG TỔ CHỨC

Exploring Day 7 sẽ là sự kiện tiếp theo trong chuỗi sự kiện Exploring Days. Lần này, với sự phối hợp tổ chức giữa Sử Hộ Vương và TELOS cùng khách mời, diễn giả, cô Bùi Trân Phượng qua chủ đề “Chất Việt: Exploring Day 7 | RANH GIỚI CỦA NHỮNG GIỚI HẠN”.

CÁC CHIA SẺ CỦA CÔ PHƯỢNG VỀ CỘI RỄ DÂN TỘC

Giả định văn hóa Việt Nam là một cây cao, ra quả. Gốc gác, phân nhánh, kết quả của văn hóa là những gì chúng ta đang được thụ hưởng trong thời kỳ hiện tại. Nhưng đôi khi những thứ sâu xa không rõ ràng lại khiến nhiều thế hệ nảy sinh nghi ngờ. Một phần, chúng ta nghi ngờ, đặt câu hỏi về nguồn gốc dân tộc. Phần còn lại, chúng ta nghi ngờ chính bản thân mình. 

Ngược lại dòng chảy của thác nước thời gian, diễn giả của chương trình, cô Phượng phân tích về những nét liền mạch và cả những nét liền nét liền mạch của lịch sử và cội rễ dân tộc. Để rồi nhận định của chính bản thân cô và chúng ta, có lẽ, đều như nhau. Không có đúng sai trong văn hóa, chỉ có cảm xúc và tính chân thực dám cống hiến của người thực hiện nó. 

CHIA SẺ CỦA TEAM SỬ HỘ VƯƠNG VỀ NHỮNG GIÁ TRỊ ĐANG LÀM

Từ ban đầu, dự án vẫn chỉ là những cố gắng đưa sự chú ý của một bộ phận giới trẻ vào tìm hiểu lịch sử dân tộc.Thời gian qua đi và cộng đồng đó đã lớn mạnh và dần có một bản sắc. Kéo theo là những bất cập lẽ thường của một dự án văn hóa. Nhưng sau cùng, thứ ở lại và được tiếp tục phát huy là đam mê và sự ủng hộ. Bộ sưu tập tiếp theo mang đến những nhân vật với với những lối kể chuyện và dẫn chuyện mới. Sử Hộ Vương rất mong tìm được tần số của những người có hướng thú để hòa mình vào chính cộng đồng này.

BUỔI CHƠI THỬ VÀ TRẢI NGHIỆM SẢN PHẨM TẠI CÁC SỬ HỘ QUÁN

Trưng bày các tác phẩm thẻ bài Hộ Thần với định dạng khổ lớn và các sản phẩm của Sử Hộ Vương để khách quan có một cái nhìn toàn diện nhất về một sản phẩm văn hoá gây tranh luận trong công chúng thời gian qua. 

Trải nghiệm trò chơi sưu tập thẻ bài Sử Hộ Vương (14:00 – 17:00) với những thẻ bài mới trong bộ “TÂY SƠN TAM KIỆT” gồm 3 nhân vật hộ thần: Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc và Nguyễn Lữ. 

Là một người trẻ, thứ chúng ta nên nhìn nhận chính là ảnh hưởng của lịch sử đến với thời đại hơn là suy xét và đánh giá nó dưới góc nhìn chủ quan. Và chính những thế hệ trước đã và vẫn luôn nhắc nhở. 

Nếu có một giới hạn cho chính sưc sáng tạo của thế hệ trẻ, chỉ có thể là chính bản thân người nghệ sĩ. Tiếp tục làm và chúng ta sẽ thấy chính bản thân chúng ta trở thành một phần của dòng chảy.

KẾT

Nhiều dự án văn hóa không dám “tất tay” vì chính văn hóa. Hiểu rõ điều đó, cô Phượng đã đến và cho chúng ta thấy được rằng người trẻ chỉ nên nhìn vào lịch sử và đánh giá thời đại, hơn là đánh giá quá khứ thông qua lăng kính hiện đại không hợp thời. A

Sự kiện diễn ra vào Chủ Nhật – 22/09/2019 tại TOONG coworking space, Quận 1, Hồ Chí Minh

“Hãy tôn sùng những ai đã dùng tài năng thiên phú của mình mà nâng vị trí của dân tộc ta trên thế giới, và những ai đã đóng góp vào việc cải thiện điều kiện sống cho dân tộc chúng ta.”

– Nguyễn An Ninh,

(Lý tưởng của thanh niên An Nam, SG, 15/10/1923)

THANK YOU
FOR WATCHING !