EXDAY #11

NGHỆ THUẬT THƯ PHÁP VIỆT

TỔNG QUAN VỀ CHUỖI SỰ KIỆN

Chất Việt: Exploring Day là chuỗi sự kiện được tổ chức bởi Explorians Chất Việt, nhằm tri ân và quảng bá những cá nhân/tập thể sáng tạo với những sáng tác mang chủ đề Việt Nam. Sự kiện bao gồm hai phần chính, Talk & Show. Mỗi Exploring Day, khán giả sẽ có cơ hội được chính tác giả giới thiệu và chia sẻ về những dự án cá nhân của mình.

SỨ MỆNH

Dự án là những tập truyện dài kỳ về những người trẻ với đam mê sáng tạo và tình yêu quê hương, dân tộc nồng nàn. Chúng tôi nhắm đến việc xây dựng một cộng đồng về những người sáng tạo nghệ thuật bằng chất liệu Việt, và phát triển cộng đồng nhằm thu hút và truyền cảm hứng đến với xã hội.

EXDAY #11

NGHỆ THUẬT THƯ PHÁP VIỆT

ĐỘI NGŨ TỔ CHỨC VÀ ĐỐI TÁC

“Exploring Day #11: Nghệ Thuật Thư Pháp Việt” sẽ là cột mốc tiếp theo của Chất Việt trong chuỗi sự kiện Exploring Days. Đến với Exploring Day #11, hân hạnh đồng hành cùng LightCharity, chúng ta sẽ có cơ hội được lắng nghe chia sẻ từ Nghệ nhân Thư Pháp Võ Dương đồng thời được thưởng thức những nét đẹp văn hóa cũng như cơ hội được thầy Võ Dương “cho chữ”.

THƯ PHÁP VIỆT VÀ Ý NGHĨA CỦA NÓ

Văn hóa Việt là một dòng chảy. Thư pháp tượng trưng, một phần, cho chính dòng chảy đó. Thông qua Thư pháp, người viết có cái nhìn giao thoa giữa văn hóa, nghệ thuật và đời sống. Nghệ thuật Thư pháp được ứng dụng và tri ân cho đời sống luôn mong cầu những điều tốt đẹp bằng những câu đối mang tính biểu trưng; những câu thơ được thể hiện lại theo lối viết mới; ý nghĩa cái tên của mỗi công dân Việt Nam. 

Tất cả, thể hiện qua Thư pháp, đều vì cái đẹp và để hướng tới cái đẹp.

Thông qua nghệ thuật viết chữ, buổi Exploring Day 11 sẽ mang không khí hướng đến cái đẹp hoàn hảo, sự ấm no và sự học. Lợi nhuận đến từ buổi “Exploring Day #11: Nghệ thuật Thư Pháp Việt” sẽ được hoàn toàn dùng cho mục đích thiện nguyện.

HOẠT ĐỘNG CHÍNH

Với kinh nghiệm lâu năm về bộ môn “nghệ thuật chữ” – Thư Pháp, thầy Võ Dương sẽ đem đến cho chúng ta những kinh nghiệm làm nghề, những câu chuyện lâu đời của bộ môn này, cách thức ứng dụng Thư Pháp vào các công tác thiện nguyện, cũng như giải đáp thắc mắc cho những người có mối quan tâm về Thư Pháp.

Giao lưu và trực tiếp chiêm ngưỡng những sáng tác của Nghệ nhân Thư Pháp, các bạn khi tham gia sẽ có cơ hội được trực tiếp trải nghiệm và đích thân thầy Võ Dương hướng dẫn.

Một hoạt động gây quỹ được tổ chức ngay tại sự kiện là gian hàng của Light Charity, co-host Exploring Day 11: Nghìn năm Thư Pháp”, 100% lợi nhuận được sử dụng cho mục đích từ thiện.

 

Văn hóa Việt là một dòng chảy, điều này đúng với cả Thư pháp chữ Việt. Có những thời kỳ mà bộ môn nghệ thuật này bị dèm pha và khinh thường. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng của những người “làm nghề” như thầy Võ Dương, đến nay đã có một hướng phát triển nhất định. Ngoài ra, người tham dự cũng có dịp được trải nghiệm một khóa học lý thuyết ngắn hạn về Thư pháp, như các đặt bút, cách chấm mực, các thành phần cơ bản trong một bộ “đồ nghề viết chữ”. 

Buổi chia sẻ cũng đã khép lại với tiết mục cho chữ của nghệ nhân Thư pháp. Cảm ơn sự đồng hành của Toong coworking space xuyên suốt những buổi Exploring Day lớn nhỏ, cảm ơn những chia sẻ của thầy Võ Dương, cảm ơn Light Charity vì những điều tốt đẹp mà tổ chức đã mang lại. 

“Hãy tôn sùng những ai đã dùng tài năng thiên phú của mình mà nâng vị trí của dân tộc ta trên thế giới, và những ai đã đóng góp vào việc cải thiện điều kiện sống cho dân tộc chúng ta.”

– Nguyễn An Ninh,

(Lý tưởng của thanh niên An Nam, SG, 15/10/1923)

THANK YOU
FOR WATCHING !